Thực hư việc thu tiền tiêm vắc-xin COVID-19 tại Yên Bái


Ngày 9.6, UBND huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) có văn bản rà soát, tổng hợp nhu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo đó, yêu cầu người dân đăng ký tiêm tự nguyện tự chi trả kinh phí.

Người dân thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên phản ánh đến PV Báo Lao Động về việc tổ dân phố đi vận động các gia đình đăng ký danh sách tiêm vaccine COVID-19.

Trong đó, ngoài danh sách đăng ký mỗi người muốn tiêm vaccine phải tự nộp kinh phí 650.000 đồng cho 2 mũi tiêm. Cụ thể, mũi 1 hết 350.000 đồng; mũi 2 là 300.000 đồng.

Đọc thêm  Yên Bái dừng tổ chức Hội thi thể thao 2020 dịch virus corona Vũ Hán

Bà Đ.T.H, trú tại thị trấn Cổ Phúc, tỉnh Yên Bái cho rằng, quy định “kinh phí tiêm vaccine tự chi trả” không thực sự hợp lý. Bà H. đã phản ánh đến tổ dân phố, ɴʜưɴɢ tổ dân phố trả lời thực hiện theo công văn của huyện.

Theo đó, ngày 9.6, Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên đã ký công văn số 598 UBND-YT về việc rà soát, tổng hợp nhu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn.

Theo công văn, UBND các xã, thị trấn rà soát nhu cầu tiêm vaccine phòng COVID-19; rà soát tổng số người trên 18 tuổi thuộc đối tượng tiêm; tổng số người trong cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Đáng chú ý, công văn yêu cầu chủ sử dụng lao động trên địa bàn rà soát ᴠà đăng ký cho 100% công nhân ᴠà người lao động tiêm vaccine ᴠà tự chi trả kinh phí. Tuy nhiên, công văn không đưa ra mức giá đối với việc tiêm COVID-19.

Đọc thêm  Lai Châu: Phong trào hiến máu tình nguyện huyện Nậm Nhùn

Tối 10.6, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Y tế Yên Bái cho biết, việc tổng hợp danh sách người dân tự chi trả kinh phí tiêm phòng vaccine COVID-19 là để thăm dò trước sự sẵn sàng chi trả của người dân. ᴄòɴ có tiến hành thu hay không phụ thuộc ᴠào việc quyên góp của các cá nhân, doanh nghiệp ᴠào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19 có đủ để chi trả không.