Lào Cai: Xuất hiện lớp băng giá mỏng trên đỉnh Fansipan sáng 4/12


ᴍộᴛ lớp băng giá đã xuất hiện trên đỉnh Fansipan (Lào Cai) khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C trong sáng sớm 4/12.

Theo thông tin từ các nhân viên của Công ty TNHH Dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa (Lào Cai), ᴠào lúc 5h sáng nay (4/12), ᴍộᴛ lớp băng giá mỏng đã phủ lên các ngọn núi trên dãy Hoàng Liên Sơn, đặc biệt là trên đỉnh Fansipan.

Ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ các vùng núi cao, trong đó có Sa Pa đồng loạt giảm xuống dưới 10 độ C.

Đọc thêm  Lai Châu: Động Tiên Sơn - hang đá tự nhiên nguyên nét hoang sơ ở xã Bình Lư, huyện Tam Đường

Theo số liệu quan trắc trong đêm qua, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) có nhiệt độ 3,8 độ C (thấp nhất miền Bắc). ᴍộᴛ số nơi như Mộc Châu (Sơn La), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), nhiệt độ dao động 9,6-9,8 độ C; Sa Pa (Lào Cai) giảm xuống ᴄòɴ 7,1 độ C.

Băng giá xuất hiện trên đỉnh Fansipan trong đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa.

Theo cách tính toán, cứ lên cao 100 m nhiệt độ lại giảm 0,6 độ C thì nhiệt độ trên đỉnh Fansipan (cao 3.143m so với mực nước biển) có thể xuống dưới 0 độ C. đâʏ là điều kiện thích hợp để hình thành sương muối ᴠà băng giá.

“Trong đêm nay, nhiệt độ khu vực tiếp tục xuống thấp ᴠà Sa Pa có thể rét hại sâu đến 6 độ C. Đỉnh Fansipan có thể xuất hiện băng giá ᴠà sương muối dày đặc hơn”, ông Hải cho hay.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, hôm nay (4/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng hầu hết đến các tỉnh Bắc Bộ ᴠà ᴍộᴛ số nơi ở Bắc Trung Bộ. đâʏ là đợt không khí lạnh tăng cường mạnh nên nhiệt độ các nơi giảm sâu.

Đọc thêm  Công an tỉnh Lào Cai xử lý 2 người tung tin sai sự thật về virus viêm phổi Vũ Hán

Đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục rét đậm với mức nhiệt thấp nhất 11-14 độ C, ban ngày trời ấm hơn với nhiệt độ cao nhất 20-22 độ C. Các tỉnh vùng núi có rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất ngưỡng 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.

Cơ quan khí tượng nhận định băng giá ᴠà sương muối sẽ xuất hiện nhiều ở khu vực núi cao trong ngày 5-6/12.

Tại Hà Nội, người dân sẽ trải qua 2 ngày cuối tuần rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ C, trời hanh khô, ban ngày có nắng.